อบจ.ศรีสะเกษ เปิดโครงการโรงเรียนอาหารปลอดภัย "PAO's School Clean Food Good Health"ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ รุ่นที่ ๒
เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๖๗ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ ห้องประชุมโรงแรมพรหมพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ #นายวิชิต_ไตรสรณกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ มอบหมายให้ นายอภิศักดิ์ แซ่จึง รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการโรงเรียนอาหารปลอดภัย "PAO's School Clean Food Good Health"ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗ รุ่นที่ ๒ โดยมี นางสาวรภัทภร สายเย็น รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย ข้าราชการ พนักงานสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ คณะวิทยากร และผู้เข้าร่วมการอบรม ร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้
นายอภิศักดิ์ แซ่จึง รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกกฎกระทรวงตามความในพระราชบัญญัติ การสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๓๕ และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ ๒๑ (๒) กำหนดว่า "ผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์และวิธีการตามประกาศกระทรวงสาธารมสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการ อบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. ๒๕๖๑"
องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ตระหนักถึงความสำคัญในการจัดการอบรมให้แก่ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารในโรงเรียน เพื่อให้ผู้รับการอบรมมีความรู้ตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ตามประกาศที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ และได้กำหนดจัดการอบรมโครงการโรงเรียนอาหารปลอดภัย "PAO's School Clean Food Health ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗" โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการ ดังนี้
๑. เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำหน่วยบริการสาธารณสุข ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงผู้ประกอบกิจการร้านอาหารในโรงเรียนและผู้สัมผัสอาหาร ได้รับความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร ตามหลักสูตรของกรมอนามัย มีความตระหนักและความพร้อมในการจัดระบบบริการด้านอาหารในสถานศึกษา คำนึงถึงถึงการประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีระบบจัดการด้านอาหารและมีการจัดการร้านอาหาร ให้ถูกต้องตามหลักอนามัย
๒. เพื่อส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหาร มีส่วนร่วมในพัฒนาระบบสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนให้ถูกต้องตามหลักอนามัย มีการจัดหาอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนให้แก่ ครู/นักเรียน และผู้บริโภคในโรงเรียนทุกคน
๓. เพื่อให้ครู/นักเรียน และผู้บริโภคในโรงเรียน ได้รับประทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ
ในการอบรมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนวิทยากร ผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการทำงานด้านสุขาภิบาลอาหารจาก ศูนย์อนามัยที่ ๑๐ จังหวัดอุบลราชธานี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ รวม ๒ ท่าน การจัดการอบรม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๘ - ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๖๗
แบ่งการอบรมออกเป็น ๒ รุ่นๆ ละ ๑ วัน กลุ่มเป้าหมายในการอบรม ได้แก่ กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (ผู้รับผิดชอบงานอาหารปลอดภัย) กลุ่มผู้ประกอบ ด้านอาหารในโรงเรียน และกลุ่มผู้สัมผัสอาหาร จากโรงเรียนทั้งในและนอกสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ รวมกลุ่มเป้าหมายในการอบรมครั้งนี้ ทั้งสิ้น ๓๐๐ คน